Đang xử lý dữ liệu...
Thứ tư, ngày 01/04/2015
TRANG CHỦSƠ ĐỒ SITEHỎI ĐÁPGỬI NHẬN VĂN BẢN
THĂM DÒ Ý KIẾN
Theo bạn, Website Thành phố Đồng Hới cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của Thành phố không?
Rất đầy đủ
Khá hoàn chỉnh
Cần bổ sung thêm
Cần có sự cải tiến
 
QUẢNG CÁO
In tin bài    Email tin bài
Bình minh phố biển

            Trong ký ức tuổi thơ tôi, Đồng Hới những năm bom đạn Mỹ ngút trời,  chẳng còn gì ngoài những mảnh vỡ của thành quách, nhà cửa! Quang cảnh thật buồn và hoang vắng: Nhà cửa thưa thớt, tồi tàn; đường sá đầy rẫy ổ gà, ổ trâu; Nắng và nắng chói chang giữa ngút ngàn cát trắng! Lứa thanh niên chúng tôi hồi đó chẳng biết tìm đâu ra một điểm để vui chơi giải trí ngoài một rạp chiếu bóng bé tí teo, chật chội và nóng nảy ở tút tận phường Đồng Sơn! .. Dễ đến hơn 10 năm sau ngày đất nước giải phóng, thị xã ấy vẫn vậy: bé teo và hoang tàn trong sự lãng quên! Cho đến một ngày, khi “Quảng Bình quê ta ơi” trở lại với chính mình, những động thái mới của quê hương đã thực sự đánh thức mảnh đất này; dáng dấp của một đô thị ven biển ngày càng rõ nét!

Nằm giữa khúc ruột miền Trung, Đồng Hới là mảnh đất vừa được đón ngọn nồm mát rượi của biển Đông vừa được tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Với diện tích tự nhiên 155,54 km2, dân số hơn 10 vạn người, Đồng Hới được tự nhiên ưu đãi khá nhiều yếu tố thuận lợi về cảnh quan, môi trường và các điều kiện để phát triển. Đồng Hới có hệ thống giao thông với tất cả các tuyến đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường không, có bờ biển dài trên 12 km gồm nhiều bãi tắm đẹp và bằng phẳng; trên địa bàn thành phố có 14 di tích văn hóa, lịch sử, cách mạng đã được xếp hạng, các danh thắng nằm kề cận nhau, có con sông Nhật Lệ bốn mùa xanh trong như dòng ca dao ngọt ngào tưới mát tâm hồn người dân thành phố và tô điểm thêm cho nét thơ mộng của Đồng Hới.

Hai mươi năm tái lập tỉnh cũng đồng nghĩa với ngần ấy thời gian cho việc phát triển, dựng xây một Đồng Hới trung tâm tỉnh lỵ cả về chính trị -kinh tế- văn hóa xã hội và khoa học kỹ thuật. Từ nhát bay đầu tiên của người thợ cho những công trình được dựng lên trên nền gạch vỡ, Đồng Hới từng bước, từng bước hồi sinh và phát triển! Để rồi mốc son lịch sử đáng nhớ là ngày 28/10/2003, Bộ xây dựng có quyết định công nhận thị xã Đồng Hới là đô thị loại III và không đầy 1 năm sau, ngày 16/8/2004 chính phủ ra quyết định thành lập thành phố Đồng Hới trực thuộc tỉnh Quảng Bình!

            Trong niềm vui, niềm tự hào của cả tỉnh, Đảng bộ và nhân dân thành phố nhận thức rằng càng phải tích cực nỗ lực nhiều hơn cho công cuộc xây dựng, tái thiết quê hương. Những năm đầu tâp trung cho hoạt  động chỉnh trang đô  thị, mặc dầu gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng sự phát  triển của thành phố không chỉ cảm nhận một cách trực quan mà được ghi nhận bằng những con số đầy ấn tượng với sức thuyết phục mạnh mẽ! Nếu như trước năm 2004, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Hới đạt bình quân dưới 10,5 % /năm, sản xuất CN- TTCN chiếm tỷ trọng 34,7%, TM- DV 54,5% và nông nghiệp là 12,6%  thì 5 năm sau- bằng trí tuệ và tâm huyết của hơn 10 vạn người dân, Đồng Hới  đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế  trên 14 %; trong cơ cấu kinh tế, thương mại- dịch vụ đã vượt lên đứng đầu với tỷ lệ trên 52%; tiếp đến là công nghiệp- xây dựng trên 41% và nông- lâm- thuỷ sản 6,5%.

            Đi từ các phường trung tâm thành phố như: Hải đình, Đồng Phú, Đồng Mỹ, ấn tượng đầu tiên trong nhận dạng diện mạo của Đồng Hới là một đô thị có quy hoạch, kiến trúc đẹp và hệ thống giao thông hợp lý mặc dù trong thời điểm này, Đồng Hới vẫn đang là một công trường lớn với các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị. Từ các công sở đến nhà dân, từ các khu đô thị đến các dự án lớn đang triển khai như đường tránh TP, công trình cải tạo hồ Thành, khu đô thị mới phía tây đường Hữu Nghị, dự án vệ sinh môi trường, công viên, cây xanh...tất cả đều đang thể hiện mục tiêu và quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương: xây dựng thành phố hiện đại mà xanh- sạch-đẹp, phấn đấu đến năm 2015, Đồng Hới đạt các tiêu chí của một đô thị loại 2.

            Điều đáng nói là đô thị Đồng Hới không dừng lại ở các phường nội thành mà đang có xu hướng không ngừng mở rộng lên phía tây và phát triển về phía đông. Nếu như ở phía tây bắc, hình dáng của một khu công nghiệp khá quy mô đã định hình với hơn 20 dự án đầu tư đang đi vào hoạt động thì ngược về phía đông, Đồng Hới vươn dần ra biển, dang rộng vòng tay ôm biển biếc.. Cây cầu bắc qua sông Nhật Lệ  nối dài ước mơ của người dân làng biển Bảo Ninh nói riêng, Đồng Hới nói chung cũng đồng thời nối đất liền với biển, đánh thức những tiềm năng chưa được khai thác trên hòn đảo rợp bóng dừa! Đã xuất hiện một khu du lịch sinh thái SunSpa Resort bên biển miền Trung làm điểm nhấn, góp sức cùng chuỗi các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tạo nên vẻ tráng lệ và nét thơ mộng cho thành phố trẻ đang bắt nhịp với hoạt động dịch vụ du lịch.

            Trên những chuyến bay từ Đồng Hới đến với thủ đô Hà Nội và TP HCM, hiện hữu trước mọi người- Đồng Hới hôm nay như dài rộng hơn; quy hoạch tổng thể ngày càng hoàn chỉnh; dáng dấp phố phường rõ nét với những cung đường dọc ngang, những công trình kiến trúc hoành tráng có kiểu dáng lạ... Vươn đến những tầm cao mới của trí tuệ, chiếm lĩnh vũ trụ bao la, những chuyến bay đang chắp cánh cho niềm tin và khát vọng cháy bỏng của người Đồng Hới vào tương lai phía trước! Dẫu mới chỉ 5 năm thành thành phố trực thuộc tỉnh nhưng Đồng Hới đã tạo được sự chú ý và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng của du khách! Nay mai thôi, Đồng Hới còn có thêm những khu đô thị và siêu thị mới, quảng trường trung tâm với sự hiện diện của tượng đại Hồ chí Minh nằm ở phía tây đường Trần Hưng Đạo, rồi công viên bờ sông, công viên dọc hồ thành cổ…chắc chắn Đồng Hới sẽ sầm uất và hấp dẫn hơn bây giờ rất nhiều!   

Vươn lên từ trong khó khăn, người Đồng Hới dù xa quê không ai có thể quên dư vị mặn mòi của dòng Nhật Lệ và ngọn gió lào ràn rạt khô bỏng ngày hè! Cám ơn đất mẹ thương yêu đã chắt chiu nuôi ta khôn lớn! Cám ơn những năm tháng gian lao cho ta biết nâng niu, quý trọng tình người! Mãi còn đó một Quảng Bình Quan uy nghi trên con đường thiên lý bắc nam; những bức tường rêu phong thành cổ; một chứng tích tội ác chiến tranh- tháp chuông nhà thờ Tam Tòa... Và dòng Nhật Lệ vẫn vậy! -da diết xanh, mềm như khúc hát về những nữ anh hùng đã đi vào lịch sử!  Hậu thế muôn sau sẽ ghi tạc những tráng ca huyền thoại của cha ông trong cuộc chiến tranh vệ quốc làm hành trang vào đời!

            Xanh rất xanh là màu của biển, của rừng, của bầu trời Đồng Hới; là niềm tin về một thành phố của thơ và nhạc bên biển miền Trung!

Một ngày mới lên! Bình minh phố biển đến từ những chuyến tàu đánh cá hối hả vào bờ; từ tiếng máy của người những người công nhân đang cần mẫn điểm tô nét thanh lịch, hiện đại cho thành phố trẻ và tiếng đọc bài trong veo của đàn em mỗi ngày!

“Thành phố ta xây bên bờ biển biếc

Biển miền Trung xanh ngắt một màu xanh”

Vâng! phải đến gần 30 năm sau ngày đất nước giải phóng thị xã nhỏ ấy mới thành thành phố và sau 5 năm nỗ lực dựng xây, thị xã đổ nát hoang tàn hôm nào đã được thay bằng một đô thị trẻ trung và thơ mộng. Nỗi khát khao, niềm tin mãnh liệt của nhà thơ người Đồng Hới giữa những ngày bom đạn ngút trời thị xã cách đây hơn 40 năm không còn là mơ ước mà đã thành hiện thực! Hội nhập để không ngừng phát triển, người Đồng Hới hôm nay tiếp tục hát bài ca xây dựng- cho ngày nay, cho ngày mai và cho mãi muôn sau./.

                                                                                                    Khoa Hồng

 
CÁC TIN KHÁC
Câu chuyện về cuộc đời của một Anh hùng liệt sĩ
Đầu cầu phía chân sóng
Chuyện kể lại nơi cửa biển
Dấu ấn lịch sử Khu Giao tế Quảng Bình
Đồng Hới mùa du lịch
Thú chơi hoa, cây cảnh ngày xuân - một nét đẹp văn hoá của người Đồng Hới
Đánh thức tiềm năng một vùng đất
Quay trở lại
Trang thông tin Điện tử thành phố Đồng Hới
Giấy phép số 539/GB-BC do cục Báo chí cấp ngày 03/12/2007
Đơn vị chủ quản: UBND TP Đồng Hới; Trụ sở: số 14 Đường Quách Xuân Kỳ, TP Đồng Hới.
Tel:(84)(052) 3822091 - Fax: (84)(052) 3820888 - Email: donghoi@quangbinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn: 'Trang thông tin Thành phố Đồng Hới' khi phát hành từ website này
Designed by EFY Viet Nam.
download phan mem tai phan mem http://download123.vn phan mem avira diet virus avira xem tu vi xem boi xem tuong phong thuy http://vnphongthuy.com xem tuoi xem boi tinh yeu tinh duyen. Neu mot ngay ngay nao do ban muon tim ban chat hoac doi luc buon buon ban muon tim ban thi ghe qua website nay nhe chat de tim nguoi chat cho minh nhe.